Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa của mỗi quốc gia. Việt Nam và Hàn Quốc, dù có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và địa lý, nhưng lại có những sự khác biệt rõ nét trong phong tục ăn uống. Hãy cùng SVEdu khám phá những điểm đặc trưng và khác biệt thú vị trong văn hóa ăn uống của hai nước nhé!
1. Về nguyên liệu nấu ăn
Ẩm thực Hàn Quốc không sử dụng nhiều gia vị và rau thơm phong phú như ở Việt Nam. Mỗi món ăn Hàn Quốc thường tập trung vào 1-2 hương vị chính, chẳng hạn như chua-ngọt, chua-cay, cay-mặn, hoặc cay-ngọt. Trong khi đó, món ăn Việt Nam có sự kết hợp của nhiều loại gia vị và nguyên liệu, tạo ra sự cân bằng và hài hòa giữa các hương vị.
Về cách chế biến, món ăn Việt Nam thường tuân thủ theo trình tự và nguyên tắc để đảm bảo độ dinh dưỡng, với món ăn không bị sống cũng không quá chín. Trái lại, người Hàn Quốc có xu hướng nấu mọi thứ cùng lúc, các nguyên liệu được cho vào và nấu chín cùng nhau.
Ngoài ra, họ ít khi ướp nguyên liệu trước khi nấu vì người Hàn Quốc yêu thích hương vị tươi nguyên của thực phẩm, đặc biệt là các món ăn sống như sashimi, tương tự như phong cách ẩm thực Nhật Bản.
2. Về thói quen ăn uống
Ở Việt Nam, trước bữa ăn người nhỏ sẽ mời người lớn ăn trước để thể hiện sự tôn trọng của mình. Người Việt ăn uống khá từ tốn, ăn theo cách thưởng thức món ăn.
Ở Hàn Quốc, trước bữa ăn họ sẽ thường nói “잘 먹겠습니다” (Tôi sẽ ăn ngon miệng) và ăn từng miếng to, ăn nhanh, đó là cách để thể hiện sự biết ơn với người nấu món ăn, để họ biết món ăn rất ngon.
3. Khi trên bàn ăn
Ở Việt Nam, một mâm ăn có 2 – 4 món chính như: món kho mặn, rau luộc hoặc xào, món canh và một chén nước mắm.
Tuy nhiên, đối với bàn ăn của người Hàn thưởng chỉ có một món chính nhưng lại có rất nhiều món ăn kèm như các loại kim chi, rau dưa.